เปลี่ยนพื้นบ้านทั้งที เลือกปูกระเบื้อง VS เลือกปูไม้พื้น SPC แบบไหนดีกว่ากัน?

7 มีนาคม ค.ศ. 2024 โดย
Mook (Web)

"พื้น" นับว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับคนที่กำลังมีแพลนทำบ้านใหม่ หรือซื้อบ้านแล้วอยากเปลี่ยนพื้นบ้านให้ดูดีมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เกิดคำถามหรือมีความสับสนว่า ระหว่างเลือก ปูกระเบื้องแบบเดิม หรือ เลือกปูไม้พื้น SPC แบบไหนดีกว่ากัน วันนี้ทางลีโอวูดได้นำข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจให้กับทุกท่าน เพื่อเป็นการเปลี่ยนพื้นบ้านใหม่ ให้ตรงใจและตอบโจทย์ที่สุด

คุณสมบัติระหว่าง ปูกระเบื้อง VS ไม้พื้น SPCคุณสมบัติ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักๆในการตัดสินใจว่าจะ ปูกระเบื้อง หรือ เลือกใช้ไม้พื้น SPC ดีกว่ากัน แต่ความเป็นจริงนั้น ทั้ง 2 อย่างอาจมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณสมบัติในการเลือกปูกระเบื้อง หรือ ไม้พื้น SPC จะถูกนำไปใช้ในส่วนไหนของบริเวณบ้านและตอบโจทย์มากกว่ากัน ?

-เลือกปูกระเบื้อง
เนื่องจากกระบวนการผลิตกระเบื้องเกิดจากการเผาของขึ้นรูปของ ดิน หิน แร่ ที่มากกว่า 1000 องศาเซลเซียส ขึ้นไป จึงทำให้มีความแข็งแรงทนทาน และเหมาะแก่การใช้ภายนอก รองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดีทั้งนี้อยู่กับกระเบื้องที่เลือกใช้ด้วย

-เลือกปูไม้พื้น SPC
เช่นเดียวกันกับไม้พื้น SPC ที่ย่อมาจาก Stone Plastic Composite นั่นหมายความว่าไม้พื้น SPC นั้นมีส่วนผสมหินปูนที่ทำให้เกิดความทนทานมากขึ้น ซึ่งสามารถกันน้ำได้ที่สำคัญยังปลอดภัยจากปลวก ที่เป็นปัญหากวนใจสำหรับสายแต่งบ้านสไตล์ มูจิ โฮมมี่ อีกด้วย

ความแตกต่างของพื้นผิวสิ่งที่สังเกตุได้ง่าย ๆ ของการเลือกพื้นบ้านเลยนั่นก็คือลักษณะพื้นผิวของตัวกระเบื้องหรือไม้พื้น SPC นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของ ลวดลาย หรือผิวสัมผัส จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป

-เลือกปูกระเบื้อง
หากบ้านของคุณเลือกที่จะเปลี่ยนพื้นบ้านด้วย การเลือกปูกระเบื้อง จะมีลวดลายต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย และสัมผัสแรกที่ได้จากการเลือกปูกระเบื้องนั้นก็คือ ความเย็นสบายเท้า แต่อาจมีความเสี่ยงในเรื่องของความลื่นแต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับกระเบื้องที่เลือกใช้เช่นเดียวกัน

-เลือกปูไม้พื้น SPC
จะให้ผิวสัมผัสออกแบบมาเสมือนลายไม้จริง ทำให้บรรยาศภายในบ้านละมุนและดูดีขึ้นเหมาะกับการตกแต่งบ้านในทุกสไตล์ เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็ก ผู้สูงอายุหรือมีสัตว์เลี้ยง เพราะพื้นผิวของไม้พื้น SPC สามารถกันลื่นได้เป็นอย่างดี และทำความสะอาดได้ง่าย
 

ลักษณะการติดตั้งและรื้อถอน
แน่นอนว่าการรื้อถอน หรือติดตั้งพื้นใหม่ การเลือกใช้วัสดุที่ไม่เหมือนกันจะมีข้อเปรียบเทียบที่เห็นอย่างชัดเจนและลักษณะการติดตั้งก็จะแตกต่างกันออกไปยังไง ?


-เลือกปูกระเบื้อง

ลักษณะการติดตั้งและการรื้อถอนของการปูกระเบื้อง มักจะต้องอาศัยช่างในการปูเพราะจะต้องทำการผสมปูนในการปูเบื้อง หรือการเว้นระยะต่อแผ่นเพื่อไม่ให้เกิดผลอื่น ๆ ตามมาภายหลังได้


-เลือกปูไม้พื้น SPC

ไม้พื้น SPC ติดตั้งง่ายด้วยระบบ Click lock โดยไม่ต้องใช้กาว ติดตั้งแบบแผ่นต่อแผ่นสามารถใช้งานได้ทันทีหลังจากติดตั้งไม่ต้องรอพื้นแห้งหรือเข้าที่ หากพื้นพุพังก็สามารถทำการรื้อเปลี่ยนได้แบบง่าย ๆ

 

ข้อเสียระหว่าง ปูกระเบื้อง กับ ไม้พื้น SPC
เมื่อเรารู้ถึงคุณสมบัติและข้อดีต่าง ๆ แล้ว เรามาลองดูถึงข้อเสียระหว่าง การปูพื้นกระเบื้อง และไม้พื้น SPC กันว่ามีอะไรบ้าง และเราสามารถแก้ไขได้หรือไม่ในอนาคต หากเลือกใช้

-เลือกปูกระเบื้อง
ต้องเลือกกระเบื้องให้เหมาะกับการใช้งาน จึงอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก บางประเภทมีลักษณะที่บางสามารถแตกและเป็นรอยร้าวได้ง่าย เวลาจะเปลี่ยนต้องอาศัยช่าง ที่สำคัญการปูกระเบื้องไม่สามารถรื้อแล้วปูโดยใช้แผ่นเดิมได้อีก

-เลือกปูไม้พื้น SPC
ข้อเสียของไม้พื้น SPC คือหากมีสิ่งของที่น้ำหนักเกินและกดทับนาน ๆ ไม้พื้น SPC จะเกิดรอยและแตกได้ หรือหากผิวหน้าโดนของมีคมขีดข่วนก็สามารถมองเห็นรอยได้อย่างชัดเจน แต่วิธีแก้ไขสามารถนำผ้ามารองก่อนเคลื่อนย้ายสิ่งของ หากจำเป็นต้องรื้อก็สามารถเปลี่ยนเองได้ง่าย ๆ หรือเปลี่ยนแค่บางแผ่นที่เสียหายเท่านั้นไม่จำเป็นต้องรื้อใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้ไม่ว่าคุณจะเลือกปูพื้นกระเบื้อง หรือไม้พื้น SPC ทั้ง 2 อย่างมีทั้งข้อดีข้อเสียอยู่ในตัวและแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการและไลฟ์สไตล์มากน้อยเพียงใด แต่ถ้าหากต้องการเลือกซื้อ ไม้พื้น SPC คุณภาพดี ใช้งานได้ในระยะยาว โทนสีสวยทันสมัย มีให้เลือกหลากหลายแบบสามารถเลือกซื้อได้เลยผ่านทางเว็บไซต์ พร้อมจัดส่งฟรี คลิก > ไม้พื้น SPC ลีโอวูด หากต้องการปรึกษาหรือบริการติดตั้ง ติดต่อสอบถามได้ทาง Line : @Leowood

-------------------------------------------
LEOWOOD ผู้นำด้านไม้พื้นและประตู
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line:@Leowood คลิก https://lin.ee/rtOXJY2นิ้ว Knowledge
# SPC
แชร์โพสต์นี้
แท็ก
SPC
บล็อกของเรา