วิธีเปลี่ยนวงกบประตู ด้วยตัวเองไม่ต้องง้อช่าง

7 มีนาคม ค.ศ. 2024 โดย
Mook (Web)

"วงกบประตู" เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญในบ้านที่ควรสังเกตและตรวจสอบอยู่เสมอ เพราะด้วยหลายสาเหตุต่าง ๆ เช่น การกัดกินของปลวกในวงกบประตูไม้ ความชื้นสะสมภายในบ้าน หรือแม้กระทั่งการบวม แตก กร่อน ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายอื่น ๆ ที่จะตามมาภายหลัง ซึ่งบางท่านทำการเรียกช่างมาซ่อมแซม แต่ผลงานที่ได้กลับไม่คุ้มราคาที่เสียไป วันนี้ทางลีโอวูด ขอแนะนำวิธีการเปลี่ยนวงกบประตู อาจต้องมีทักษะในงานช่างบ้างเล็กน้อย แต่ก็สามารถทำเองได้ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ไม่ต้องการง้อช่างอีกต่อไป


วิธีเปลี่ยนวงกบประตู : ขั้นตอนที่ 1

ทำการถอดประตูออกจากกรอบ และชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ติดกับวงกบประตูออกให้หมด
 
ทำการถอดประตูออกจากกรอบ และชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ติดกับวงกบประตูออกให้หมด จากนั้นเริ่มทำการซ่อมแซมโดยใช้เครื่องมือ เช่น เหล็กสกัดในการงัดวงกบประตูออกมา ให้เริ่มต้นงัดวงกบประตูจากบริเวณด้านล่างสุดค่อย ๆ ไล่ขึ้นไปจนถึงด้านบนและทำการดึงออกมา

วิธีเปลี่ยนวงกบประตู : ขั้นตอนที่ 2

หลังจากถอดวงกบประตูได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปให้นำสกัดมาเซาะเพื่อเก็บขอบปูนให้เรียบร้อย


หลังจากถอดวงกบประตูได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปให้นำสกัดมาเซาะเพื่อเก็บขอบปูนให้เรียบร้อย สามารถใช้ค้อนเพื่อเป็นตัวช่วยในการออกแรงได้ หลังจากนั้นจะสังเกตเห็นตะปูที่ยังติดอยู่ที่ผนัง ให้ใช้คีมปลายแหลมของค้อนกดลงไปที่ผนังแล้วงัดออก หรือใช้หินเจียรตะปูได้เช่นเดียวกัน เมื่อทุกอย่างอยู่ในความเรียบร้อยให้นำวงกบประตูมาวางทาบอีกครั้ง

วิธีเปลี่ยนวงกบประตู : ขั้นตอนที่ 3

เจาะรูวงกบประตู เพื่อทำการยึดสกรู


เจาะรูวงกบประตู เพื่อทำการยึดสกรู เมื่อเกิดเป็นรูขนาดเล็กที่ผ่านวงกบประตูไปจนถึงคอนกรีต ให้ทำการสร้างเครื่องหมายเพื่อให้ทราบตำแหน่งในการเจาะคอนกรีตชัดเจนมากยิ่งขึ้น จากนั้นเมื่อถอดวงกบประตูออกแล้วให้ทำการลงมือเจาะคอนกรีตตามตำแหน่งที่สร้างไว้เพื่อฝั่งพุกพลาสติก หากเสร็จเรียบร้อยแล้วทำการอุดรูบริเวณด้านล่างของวงกบประตูอีกครั้ง

วิธีเปลี่ยนวงกบประตู : ขั้นตอนที่ 4

ใช้สกรูยึดวงกบและเก็บงานด้วยยาแนว

 
ใช้สกรูขนาด 3 นิ้ว ยึดวงกบเข้ากับพุกจนแนบชิดติดกับผนัง และลองนำประตูมาทาบอีกครั้ง จากนั้นให้ทากาวยาแนวเก็บขอบบริเวณรอบวงกบปรตูให้เรียบร้อยทั้งด้านนและด้านนอก ทำการประกอบประตูซึ่งขั้นตอนนี้อาจะใช้เวลาพอสมควรหากทำเพียงคนเดียวและทำการตรวจเช็คงานอีกครั้งให้เรียบร้อย

วิธีเปลี่ยนวงกบประตูด้วยตัวเองนั้นอาจต้องใช้เวลาในการศึกษาเพียงเล็กน้อย แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่สามารถทำด้วยตัวเองได้ นี่อาจเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เพิ่มทักษะงานช่างให้กับคุณ การเปลี่ยนวงกบประตูนั้น ควรทำทันทีหากพบเห็นการชำรุดเสียหาย จากการที่ปลวกกิน หรือแตกหัก จึงควรเลือกใช้วงกบประตูที่รับประกันคุณภาพ มีความแข็งแรง ทนทาน และยังสามารถติดตั้งเองได้ง่าย ๆ  ที่จะช่วยลดปัญหาวงกบประตูชำรุดภายในอนาคตอย่างแน่นอน สนใจสินค้าเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ >>วงกบประตูลีโอวูด
 

 

นิ้ว Knowledge
แชร์โพสต์นี้
แท็ก
บล็อกของเรา